Chung tay giúp đỡ Phú Dương

Ngày đăng: 26/04/2013 10:10
Là một trong những thôn  nghèo nhất của xã Quế Thuận, Phú Dương đang đối mặt với bao khó khăn trăn trở trong việc ổn định đời sống, phát triển kinh tế-xã hội. Trước thực trạng đó, các tổ chức hội đoàn thể của địa phương quan tâm đặc biệt giúp người dân vững tin vào cuộc sống.

 

Một vấn đề nhức nhối hiện nay là số người bị bệnh tâm thần và bị ung thư của thôn Phú Dương chiếm tỉ lệ rất cao. Thống kê toàn thôn có 286 hộ thì có 39 hộ có người thân mắc các căn bệnh này. Cá biệt nhiều gia đình có từ 2-3 người mắc bệnh, và tình trạng này chỉ xảy ra khoảng hơn chục năm trở lại đây. Trong chiến tranh, nơi đây là gò đầm mặt, nhiều đồn bốt của địch chiếm đóng. Sau năm 1975, trung đoàn 38 tiếp quản. Vì thế mà người dân cho rằng nguồn nước tại đây có thể bị ô nhiễm từ chất hóa học trong chiến tranh. Chính quyền xã Quế Thuận cho biết  trước đây vào những năm 1996, 1997 đã có lần các ngành y tế, môi trường về địa phương kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước nhưng giờ vẫn chưa thấy kết quả.

Theo chân cán bộ hội phụ nữ của xã, ban công tác mặt trận, ban dân chính thôn Phú Dương, chúng tôi tìm đến tổ 5 để tìm hiểu những gia đình có người mắc bệnh. Tổ 5 của thôn Phú Dương có 32 hộ thì có tới 16 người mắc căn bệnh này, trong đó những người mắc bệnh tâm thần hầu hết là nam, còn phụ nữ mắc bệnh ung thư. Gia đình ông Nguyễn Văn Nhứt, nhà hiện có 2 người con trai và vợ mắc chứng bệnh tâm thần. Bản thân ông Nhứt  bị tai biến, thường xuyên đau ốm. Hằng ngày ông phải dùng dây xích để trói người con trai của mình là Nguyễn công Hưng để anh đỡ đập phá còn một người con khác đang điều trị ở trại tâm thần TP Tam Kỳ. Cảnh gà trống nuôi con khiến ông Nhứt không còn thời gian để chăm sóc bệnh tật cho chính bản thân mình

Còn đây là gia đình chị Nguyễn Thị Hoa cũng trú tại tổ 5. Chồng chị đang ở độ làm ăn thì mắc bệnh ung thư, chồng chết đi để lại cho chị 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Mới đây đi xét nghiệm, các bác sĩ cho biết chị cũng đang mắc bệnh ung thư tử cung. Gia đình khó khăn nên chị phải đi làm phụ hồ để kiếm tiền chữa bệnh và lo cho con ăn học.

         Được chính quyền thôn giới thiệu, chúng tôi tiếp tục tìm đến nhà ông Lương Niên-người cũng mắc chứng bệnh tâm thần. Trong căn nhà tình nghĩa này, ông Niên sống vào nguồn trợ cấp xã hội hằng tháng là 270 ngàn đồng. Người dân sống xung quanh cho biết ông Niên đang khỏe mạnh thì bỗng dưng mắc căn bệnh này. Sống có một mình, ông lọ mọ tự chăm sóc bản thân mình, nhiều lúc lên cơn ông phá hết đồ đạc của hàng xóm. Ngay cả trần nhà mình, ông còn dở phá khiến chòm xóm phải đến giúp sửa sang lại.

Bên cạnh tình hình nan giải về bệnh tật, sản xuất nông nghiệp nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn. Toàn thôn có 24 ha đất trồng lúa thì vỏn vẹn chỉ có 2,2 heta đất chủ động được nguồn nước tưới nhờ máy bơm của nhà nước hỗ trợ. Vì vậy mà sản xuất nông nghiệp trầy trật, làm theo kiểu “ cầu may” thường xuyên thất thu. Đa số dân trong thôn theo nghề “thợ đụng”,  Nhiều thanh niên trong làng đều rời quê đi làm ăn xa . Qua khảo khát của chi hội phu nữ xã Quế Thuận đến cuối năm 2011 có 5 chị mắc bệnh ung thư, và cuối năm 2012 lại có thêm 5 chị em khác mắc căn bệnh này.

Đây còn là thôn có số lượng gia đình chính sách nhiều nhất của xã nên luôn được các cấp quan tâm, chăm lo. Giữa tháng 4/2012, Hội Chữ thập đỏ xã Quế Thuận phát động phong trào “10 gia đình giúp 1 gia đình” và triển khai tại thôn Phú Dương để giúp đỡ những gia đình có người bệnh tật, neo đơn. Tròn một  năm đi vào hoạt động, mô hình này đã đem lại những kết quả thiết thực.

Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã cũng phát động thành lập “Hũ gạo nghĩa tình” để sẻ chia cùng người dân Phú Dương. Số gạo mà các chi hội vận động được  đã góp phần làm ấm lòng những gia cảnh cần được giúp đỡ.

Cuộc sống của người dân thôn Phú Dương hiện gặp vô vàn khó khăn, chúng tôi rất mong các ngành chức năng sớm về địa phương để kiểm tra, xét nghiệm nguyên nhân, giúp bà con bình ổn cuộc sống

Những kiến nghị của ông Bùi Tuần- CTUBND xã Quế Thuận cũng là những tiếng nói chung của người dân Phú Dương mong muốn để giải mã vấn đề nầy, đem lại sự thanh bình của nhân dân sau lũy tre làng .

 

                                                                                    Hải Hàn-  văn Hào

Tin khác

Truyền hình trực tuyến

Tin đọc nhiều nhất

Phát thanh

Quảng cáo

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 5
Hôm nay 81
Tháng này 5846
Back To Top