Tiếng kêu cứu của người mẹ

Ngày đăng: 26/04/2013 10:04
Những đầu tháng 4 với cái nắng chớm hạ, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Đẩu (trú tại thôn Tân Phong, xã Quế Phong) để thấu cảm nỗi thống khổ mà người mẹ  này đang phải nếm trải.  Trong Căn nhà nhỏ, ọp ẹp chưa đầy 20 m2 này chị Đẩu từng ngày chứng kiến cảnh đau đớn, rên la của người con là em Trương Quốc Hà, hiện đang học lớp 9 trường Trung học cơ sở Quế Phong.

 

Cậu học trò có nước da trắng nõn, gương mặt hiền hậu, điển trai này đang từng ngày chống chọi với căn bệnh phù chân do rối loạn hệ bạch mạch hay thông thường người ta quen gọi đó là bệnh phù chân voi. Từ khi sinh ra, chiếc chân phải của em có biểu hiện to hơn chân trái, dần dà thấy chân phát triển bất thường, chị Đẩu phát hoảng đem con đi chữa trị khắp nơi. Em Hà không có cha, vì thế mà mọi gánh nặng đều do một vai mẹ em gồng gánh. Nhà quá nghèo, quanh năm chỉ làm có sào ruộng lúc được lúc mất nên ăn còn chưa no huống gì nói đến có tiền để chữa bệnh cho con. Dẫu vậy, chị Đẩu cũng cố gắng chạy vạy vay mượn khắp làng trên xóm dưới để có tiền chữa bệnh cho Hà. Ngày hai mẹ con khăn gói bắt xe đi tìm bác sĩ chữa bệnh khiến bà con chòm xóm ai cũng sụt sùi, thương cảm. Tất tả ngược xuôi khắp các bệnh viện từ Đà Nẵng, ra Huế, vào TP. Hồ Chí Minh rồi ngược ra Hà Nội song bệnh tình của em Hà không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngày nối ngày, túi tiền đi vay mượn được của chị Đẩu cũng vơi dần, vơi dần và đến lúc cạn kiệt. Có những đêm hai mẹ con ôm nhau khóc trong bệnh viện khiến các bệnh nhân khác cũng khóc theo. 

 

Để có được tiền chữa chạy cho con, chị Đẩu miệt mài với nghề thợ đụng nghĩa là ai kêu chi thì đi làm nấy kể cả đi ở mướn cho nhà người ta, miễn sao có được đồng tiền để thuốc thang cho người con trai. Lắm lúc gia đình lâm vào ngõ cụt, khánh kiệt về kinh tế nhưng được sự động viên, an ủi của mọi người hai mẹ con lại khăn gói lên đường với hy vọng đợi chờ vào một phép nhiệm màu nào đó. Và hiện em đang nằm điều trị tại bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. Qua lần mổ đầu tiên, chân em có dấu hiệu khả quan nhỏ lại hơn trước chút ít. Dẫu vậy, em còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa mới có hy vọng. Và chi phí điều trị lên đến cả trăm triệu đồng

Hôm chúng tôi tìm đến nhà em Trương Quốc Hà trong khi mẹ em đang đi chạy tiền để ngày mai hai mẹ con ra Đà Nẵng chuẩn bị cho lần phẫu thuật thứ 2. Căn nhà rỗng toát không có gì gọi là đáng giá này sắp tới lại trở nên quạnh quẽ vô cùng. Và chờ cho đến khi nào cái chân phải của em được chữa trị khỏi hoàn toàn thì mầm xanh của sự sống lại mới lại đâm chồi, hồi sinh nơi đây.

 

Chúng tôi thông qua phóng sự này với hy vọng làm chiếc cầu nối để cùng mẹ con chị Đẩu vượt qua những tháng ngày sắp tới. Không gì hơn ngoài lời tha thiết kêu gọi sự ủng hộ, sẻ chia của các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thương quân để em Hà sớm vượt qua cơn bạo bệnh.

 

                                                            Hải Hàn

Tin khác

Truyền hình trực tuyến

Tin đọc nhiều nhất

Phát thanh

Quảng cáo

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 4
Hôm nay 884
Tháng này 4543
Back To Top