Đăng ký kết hôn ở Thanh Hóa, nộp đơn ly hôn tại toà án thành phố Tam Kỳ có được không?

Ngày đăng: 07/01/2013 01:49
Hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, mới lập gia đình nhưng vì mâu thuẫn xảy ra quá nhiều và chồng tôi đã đánh đập tôi. Do tôi không thể chịu đựng được áp lực nên quyết định làm đơn ly hôn. Tôi đăng ký kết hôn ở Thanh Hóa, hiện giờ tôi đang làm việc tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, chồng tôi làm việc ở Lâm Đồng. Vậy tôi làm đơn ly hôn nộp tại toà án ở thành phố Tam Kỳ có được không? (Chị Nguyễn Thị Chính ở khu công nghiệp Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ hỏi )

Trả lời: Chị có quyền đơn phương xin ly hôn với chồng. Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn cho chị nếu có căn cứ theo khoản 1 Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Tòa án sẽ nhận định việc tình trạng hôn nhân của chị đã trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được như phát sinh nhiều mâu thuẫn, không tôn trọng lẫn nhau, chồng chị thường xuyên đánh đập chị…để làm căn cứ cho anh chị ly hôn.

Nếu hai vợ chồng chị không có văn bản thỏa thuận về việc tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Tòa án nơi Bị đơn cư trú, làm việc, nếu Bị đơn là cá nhân hoặc nơi Bị đơn có trụ sở, nếu Bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Theo thông tin chị trình bày chị tiến hành đăng ký kết hôn tại Thanh Hóa, hiện đang làm việc tại Tam Kỳ, chồng chị đang làm việc tại Lâm Đồng. Theo quy định nêu trên, nếu anh chị không có văn bản thỏa thuận về việc tòa án nơi chị đang cư trú giải quyết thì chị phải gửi đơn tại tòa án nơi chồng chị đang cư trú (trong trường hợp này là Đà Lạt) chứ không phải tòa án nơi chị làm việc hay nơi hai vợ chồng chị đã tiến hành đăng ký kêt hôn trước đây.

Tin khác

Truyền hình trực tuyến

Tin đọc nhiều nhất

Phát thanh

Quảng cáo

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 5
Hôm nay 58
Tháng này 5823
Back To Top