Giành lại quyền nuôi con sau khi đồng ý giao con cho chồng nuôi

Ngày đăng: 07/01/2013 01:47
Ngày 23/5/2012, tôi và chồng ký Biên bản hòa giải về việc thuận tình ly hôn, trong đó tôi đã đồng ý giao con cho chồng tôi nuôi. Nay tôi muốn giành lại quyền nuôi con. Vậy, tôi phải làm gì? (Chị Trần Thị Hiền ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình hỏi)

Trả lời :

Theo chị trình bày chị và chồng chị đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề trong vụ án ly hôn như về mâu thuẫn vợ chồng thống nhất ly hôn, tài sản, con cái… và Tòa án đã lập biên bản hòa giải thành.

Căn cứ khoản 1 Điều 187 Bộ luật tố tụng dân sự  năm 2004 đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về việc ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự như sau: “Hết thời hạn bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành mà không có đương sự nào có ý kiến thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Toà án phân công ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Toà án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Đồng thời Điều 188 Bộ luật tố tụng Dân sự quy định về hiệu lực của quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự như sau:

1.Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

2.Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thoả thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe doạ hoặc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, nếu còn trong thời hạn 7 ngày chị có thể đến tòa để yêu cầu thay đổi việc thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Tòa án không thể ra Quyết định và phải đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Nếu quá thời hạn 7 ngày kể từ thời điểm lập Biên bản hòa giải thành mà chị không có ý kiến thay đổi thì thẩm phán sẽ ra Quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn của các đuơng sự. Nếu thỏa thuận giữa vợ chồng chị là tự nguyện thì quyết định thuận tình ly hôn này có hiệu lực pháp luật ngay mà không bị kháng cáo kháng nghị. Nếu chị muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì chị phải khởi kiện một vụ án khác để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tin khác

Truyền hình trực tuyến

Tin đọc nhiều nhất

Phát thanh

Quảng cáo

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 60
Tháng này 5825
Back To Top