Hành trình đem chữ đến vùng cao Nam Trà My

Ngày đăng: 07/01/2013 01:46
Xuất phát từ tấm lòng yêu nghề mến trẻ, nhiều thầy, cô giáo đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục tại huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đồng hành cùng với những hy sinh thầm lặng đó là sự sẽ chia của đồng bào Cadong, Xê đăng, Mơ nông cùng chính quyền các địa phương ở huyện Nam Trà My... tất cả đã góp phần đáng kể trong hành trình đưa con chữ về đến bản làng.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Lý tập từng nét chữ cho học sinh vùng cao.

Trường PTCS Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn là những dãy lớp thưng ván, lợp tôn, ọp ẹp. 16 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Kim Ký, vẫn đều đặn lên lớp. Dạy lớp 1 đối với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số là cả một sự khó khăn, các em chưa nói sỏi tiếng phổ thông, chữ viết chưa tròn vành rõ nét...chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mới giúp những thầy cô giáo như cô Ký vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cô giáo Nguyễn Thị Kim tâm sự: Động lực thúc đẩy tôi chính là nhân dân hết sức thương yêu giáo viên, học sinh quý mến thầy cô, cho nên dù khó khăn như thế nào chăng nữa, bản thân tôi vẫn yêu nghề mến trẻ, nên tôi đã gắn bó với mái trường này 16 năm rồi.

Còn tại trường PTCS Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam nhiều năm trước, số lượng học sinh ra lớp luôn dao động ở mức thấp, chỉ từ 85% đến 90%. Trước thực tế đó, 3 năm học trở lại đây, cùng với việc dạy cái chữ, Ban giám hiệu nhà trường còn đề ra những giải pháp quyết liệt như: huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, bóp bụng chi tiêu để chăm lo cho học sinh được no cái bụng, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như: vui tết thiếu nhi, tết trung thu, để thu hút học sinh đến lớp...Cùng với sự cố gắng của trường PTCS Trà Vinh, chính quyền xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My cũng đã đề ra những giải pháp thiết thực, với những chế tài mạnh từ xã, đến thôn và đến từng hộ gia đình...và tỷ lệ học sinh ra lớp đã đạt 100% trong năm học 2012-2013. Ông Nguyễn Văn Bá- hiệu trưởng trường PTCS Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết : Vào đầu năm học, nhà trường phân công giáo viên về từng điểm thôn, đến từng nóc, từng gia đình để gõ cửa, mời gọi các em ra trường ra lớp, sau đó phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp ủy Đảng, toàn thể chính trị cùng vào cuộc để đưa tất cả các em học sinh trong độ tuổi đến trường để nhà trường có điều kiện giáo dục các em tốt nhất.

Ông Đinh Văn Đẹp – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: Tuyên truyền cho các bậc phụ huynh đưa con em đến trường đến lớp đầy đủ, cho đảm bảo về số lượng, chất lượng năm học mới, trong đó ra một chế tài, nếu phụ huynh nào không đưa con em đến trường đến lớp là cắt chế độ trợ cấp của nhà nước, không được hưởng.

Giáo dục miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Nam vẫn còn đó những khó khăn, song với lòng yêu nghề mến trẻ, sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo cắm bản như cô Nguyễn Thị Kim Ký, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị như cách làm của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My. Tin rằng, một ngày không xa, số lượng, chất lượng giáo dục tại những vùng khó khăn, vùng đồng bào ở miền núi Quảng Nam sẽ đi lên.

Tin khác

Truyền hình trực tuyến

Tin đọc nhiều nhất

Phát thanh

Quảng cáo

 

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 74
Tháng này 5839
Back To Top